Chiều ngày 13/12, tại trụ sở Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa đã có buổi tiếp Đoàn công tác của Diễn đàn Phật giáo châu Á vì Hòa bình (ABCP) do Hòa thượng người Mông Cổ Da Lama Kh. Byambajav, Tổng Thư ký ABCP làm Trưởng đoàn, nhân dịp Đoàn đến thăm và làm việc với Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Đoàn công tác của Diễn đàn ABCP gồm đại diện Phật tử đến từ các nước: Bangladesh, Campuchia, Lào, Mông Cổ, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nepal và Sri Lanka.

Hòa thượng Da Lama Kh. Byambajav phát biểu tại buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, Hòa thượng Da Lama Kh. Byambajav rất vui mừng được đến thăm và làm việc tại Bộ Nội vụ. Tổng Thư ký Diễn đàn ABCP trân trọng cám ơn sự quan tâm và dành thời gian tiếp Đoàn công tác Diễn đàn ABCP của Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa.

Tổng Thư ký Diễn đàn ABCP cho biết, Diễn đàn ABCP được khởi xướng vào tháng 7/1969 và chính thức thành lập ngày 13/7/1969 tại thủ đô Ulaanbaatar, Mông Cổ. Từ năm 1970 đến nay, Diễn đàn ABCP đã trải qua 10 kỳ đại hội, tại Sri Lanka năm 1972, Ấn Độ năm 1974, Nhật Bản năm 1976, Lào năm 1986 và 2003 và tại Mông Cổ trong các năm 1979, 1982, 1990, 1998.

Phật giáo Việt Nam với sự dẫn đầu của cố Hòa thượng Thích Tâm Anh và cố Hòa thượng Thích Danh Hảo là những thành viên sáng lập của Diễn đàn này. Diễn đàn là một trong số ít các tổ chức tôn giáo đã đăng ký với Liên Hiệp Quốc về các hoạt động kinh tế và xã hội của tổ chức này.

Bên cạnh đó, Diễn đàn là cầu nối Phật giáo để các nước Phật giáo và các tổ chức Phật giáo tại Châu Á chung tay cùng với cộng đồng Phật giáo toàn cầu chia sẻ tiếng nói vì hòa bình thế giới, hữu nghị giữa các nước và vì sự phát triển bền vững các xã hội theo tinh thần Phật đã dạy.

Từ ngày 21/6-23/6/2019, tại tu viện Gandan Tegchenling (thủ đô Ulaanbaatar, Mông Cổ), Đại hội lần thứ 11 và Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Diễn đàn ABCP đã diễn ra với sự tham dự của hơn 160 đại biểu quốc tế đến từ 40 quốc gia trên thế giới và hàng ngàn Phật tử địa phương.

Trong ngày 23/6/2019, với sự tín nhiệm cao của các Trung tâm quốc gia ABCP, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Hòa thượng Tep Vong (Campuchia), Tăng thống Bangladesh được bầu làm Cố vấn của ABCP. Giáo sư Lê Mạnh Thát và Thượng tọa Thích Nhật Từ được bầu làm Ủy viên thường trực của ABCP. Thượng tọa Thích Đức Thiện được bầu làm Phó chủ tịch ABCP, nhiệm kỳ 2019-2022.

Trong năm thập niên qua, lãnh đạo Phật giáo Việt Nam làm thành viên sáng lập ABCP gồm có Hòa thượng Thích Tâm Anh, Hòa thượng Thích Danh Hảo. Làm thành viên của Diễn đàn ABCP qua các nhiệm kỳ có Hòa thượng Thích Trí Thủ, Hòa thượng Phạm Thế Long và Hòa thượng Thích Minh Châu.

Tổng Thư ký Diễn đàn ABCP mong muốn được Chính phủ Việt Nam quan tâm và tạo điều kiện để Diễn đàn ABCP được tổ chức các hoạt động tại Việt Nam, nhằm đem lại hòa bình, thịnh vượng chung của nhân loại.

Quang cảnh buổi tiếp

Cũng tại buổi tiếp, Thượng tọa, GS.TS. Pallekande Maha Thera (Sri Lanka) cho biết, khoảng 70% người dân Sri Lanka theo Phật giáo và tôn giáo là một phần quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của họ.

Trong những năm chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, có một vị sư Sri Lanka đã kêu gọi sự ủng hộ và đấu tranh cho cuộc kháng chiến chính nghĩa của Việt Nam. Vị sư này đã đến một số nước để vận động sự ủng hộ, giúp cho Việt Nam chống Mỹ cứu nước.

Bên cạnh đó, hình ảnh Hòa thượng Thích Quảng Đức tẩm xăng tự thiêu để phản đối chiến tranh có ảnh hưởng rất lớn đối với những nước yêu chuộng hòa bình, trong đó có Sri Lanka. Hiện nay, Sri Lanka là thành viên tích cực của ABCP trong đấu tranh vì hòa bình của nhân loại.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa phát biểu tại buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa trân trọng cám ơn Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Bộ Nội vụ Việt Nam. Thứ trưởng đánh giá cao ý kiến phát biểu của hai vị Hòa thượng, đặc biệt là những đánh giá tốt đẹp của Diễn đàn ABCP đối với Phật giáo Việt Nam nói riêng và với tôn giáo Việt Nam nói chung.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Diễn đàn ABCP đã tín nhiệm, bầu một số Hòa thượng của Việt Nam vào Ban điều hành của Diễn đàn ABCP, đây không chỉ là tín nhiệm của Diễn đàn ABCP đối với cá nhân các Hòa thượng mà còn là tín nhiệm đối với đất nước và Nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa đề nghị, Diễn đàn ABCP phối hợp chặt chẽ với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ thực hiện nhiều việc làm có ý nghĩa, góp phần làm cho đất nước hòa bình, thịnh vượng. Cùng với đó, mong muốn Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Diễn đàn ABCP sẽ tổ chức một Hội nghị tại Việt Nam để Nhân dân và Phật giáo Việt Nam được chào đón các Phật tử từ khắp nơi trên thế giới đến với Việt Nam.

Thứ trưởng cũng mong muốn Đoàn công tác của Diễn đàn ABCP dành thời gian đến thăm các ngôi chùa và danh lam thắng cảnh tại Việt Nam.

Với chức năng quản lý nhà nước về tôn giáo của Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các tôn giáo tại Việt Nam, trong đó có Phật giáo hoạt động, góp phần đem lại hòa bình, thịnh vượng cho dân tộc./.

Một số hình ảnh lưu niệm:

Thanh Tuấn

(nguồn: Bộ Nội Vụ https://www.moha.gov.vn/)

BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận
Vui lòng nhập tên