Cơ quan Văn hóa Hàn Quốc cho biết; Quốc gia Hàn Quốc đã hân hạnh được thu hồi một bức chân dung của một vị Cao Tăng Phật giáo Hàn Quốc, bức chân dung họa sơn màu thiên nhiên vào thế kỷ 18 đã bị đánh cắp từ một nhà Sưu tập Hoa Kỳ.

Cục Di sản Văn hóa Hàn Quốc không ngừng để nâng cao lòng tự trọng của việc phục hồi bản sắc văn hóa lịch sử thông qua các nhiệm vụ quốc gia: “Các hoạt động tăng cường bồi thường tài sản văn hóa và người dân, Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc đã bị đánh cắp tài sản Văn hóa, để tích lũy dữ liệu liên quan đến các hoạt động bồi thường và đẩy mạnh từ năm 1999. Do đó, hai tổ chức đã được ký kết vào tháng 10/2014. Công ước ngăn ngừa và phục hồi những sự mất mát của Phật giáo Hàn Quốc bị đánh cắp tài sản Văn hóa”.

Cục Di sản Văn hóa Hàn Quốc cho biết; tác phẩm được tạo tác vào vào niên đại Càn Long thứ năm thứ 03, tháng 02 năm Quý Hợi (乾隆 三年 癸亥 二月)(1738), bức tranh được hiến tặng bởi nhà Sưu tập Nghệ thuật gốc Hoa Kỳ trong một cuộc đấu giá vào tháng 03 vừa qua. Cơ quan này đã thu hồi lị vào tháng 06 sau khi yêu cầu nhà Sưu tập hủy bỏ việc bán đấu giá tác phẩm nghệ thuật này.

Tác phẩm nghệ thuật rộng 65 cm và dài 97 cm, là một bức chân dung của Đông Nhạc đường Tại Nhân đại Thiền sư (東岳 堂 在 仁 大 禪師 眞 影), bức tranh từng được tôn thờ tại Chân Ảnh các, Tiên Nham Tự (仙 巖寺 眞 影 閣), Thành phố Suncheon, tỉnh Jeolla Nam, cách Seoul 294 km về phía nam.

Bức Danh họa thuộc sở hữu của Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc, nhưng vẫn chưa biết nguyên nhân thế nào lại mà tác phẩm lại sang Hoa Kỳ.

Shim Ju-wan, một thành viên Thiền phái Tào Khê cho biết: “Bức Danh họa là một nghiên  cứu “Giá trị quý báu” về nghệ thuật Hàn Quốc, bức tranh được họa bởi một trong những học trò hàng đầu của Hwaseung, một họa sĩ lớn về tranh Phật giáo.

Bức Danh họa cổ giành lại được mà không phải qua chi trả hay áp lực Chính trị. Điều đó làm tăng thêm giá trị của tác phẩm thêm có ý nghĩa hơn”.

Bức Danh họa chân dung của Đông Nhạc đường Tại Nhân đại Thiền sư (東岳 堂 在 仁 大 禪師 眞 影) đang được trưng bày tại Bảo tàng Bảo tàng Văn hóa lịch sử Phật giáo, Seoul bắt đầu vào hôm thứ ba, 21/07/2015.

 


Thích Vân Phong (Theo PG Tân văn Korea)

BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận
Vui lòng nhập tên