Tuyển tập Tri Thức Phật Giáo 06 - Phật Giáo Việt Nam

Tuyển tập Tri Thức Phật Giáo 06 - Phật Giáo Việt Nam

 
Tìm kiếm
Thư viện hình ảnh
Âm lịch
Liên kết Website
Trắc nghiệm
Facebook Fanpage

Tuyển tập Tri Thức Phật Giáo 06

 

Tuyển tập Tri Thức Phật Giáo 06

Lời ngỏ

Lời dạy của Đức Phật không xa rời lối sống thực tế, dựa vào nền tảng đạo đức, khế lý. Lời dạy của Ngài giúp hoàn thiện cá nhân, thích ứng với từng cá nhân, khế cơ. Lý tưởng hoàn thiện con người của đạo Phật tiêu biểu qua quả vị A La Hán, theo Nguyên Thủy, hay Bồ Tát, theo Đại thừa.

Làm người tuy hội đủ: học cao, tiền tài, địa vị, quyền lực nhưng hành xử đầy tham, sân, si, tự cao, tự đại, khinh khi mọi người “Mục hạ vô nhân”vẫn chưa thật sự là người. Người như vậy thật cần phải giáo dục lại, học làm người trước đã rồi mới cầu làm Tổ làm Phật.

Mọi truyền thống tôn giáo, dân tộc đều dạy tri ân. Tri ân cha mẹ, thầy cô, nước nhà... Nền tảng căn bản làm người là hiếu thảo. Cha mẹ cho ta sắc thân này nuôi dưỡng chúng ta từ thuở thơ ấu. Cha mẹ có thể hy sinh mọi thứ vì con cái. Phép quán đầy ý nghĩa của Phật giáo là hãy xem tất cả chúng sanh hữu tình đã từng là mẹ hiền của chúng ta.

Trong Kinh Phụ Mẫu Ân Trọng Nan Báo sự hy sinh của cha mẹ được nói đến rất chi tiết, sự hy sinh khó có thể đáp đền. Mùa Vu Lan Báo Hiếu lại về như nhắc nhở mọi người luôn nhớ giữ truyền thống hiếu thảo, chớ làm những điều bất hiếu để rồi đến khi hối hận thì đã muộn.

Tịnh thất Hiệp Giác

Ban biên soạn

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN
CÁC TIN LIÊN QUAN

Trưởng lão HT.Thích Hiển Pháp (1933-2018)

Trưởng lão Hòa thượng được sinh ra và lớn lên trong một gia đình trung nông, phúc hậu, nề nếp gia phong, đạo đức, nhiều đời...
Chi tiết
TOP