Tp.HCM:Ban Hướng dẫn Phật tử TW tổng kết công tác Phật sự 2013 - Phật Giáo Việt Nam

Tp.HCM:Ban Hướng dẫn Phật tử TW tổng kết công tác Phật sự 2013 - Phật Giáo Việt Nam

 
Tìm kiếm
Thư viện hình ảnh
Âm lịch
Liên kết Website
Trắc nghiệm
Facebook Fanpage

Tp.HCM:Ban Hướng dẫn Phật tử TW tổng kết công tác Phật sự 2013

Chiều ngày 05/12/Quý Tỵ (05/01/2014) Ban Hướng dẫn Phật tử TƯ (Ban HDPT TW) long trọng tổ chức hội nghị tổng kết công tác phật sự năm 2013 tại thiền viện Quảng đức (Q.3, Tp.HCM), Hội nghị đặt dưới sự chứng minh của HT,Thích Thiện Nhơn – Phó chủ tịch Thường trực kiêm tổng thư ký HĐTS GHPGVN,

 

 
Về phía chính quyền có ông Lê Hoàng Dân – Phó ban tôn giáo TP. HCM cùng đại diện các cơ quan ban ngành trong Thành phố cùng về tham dự.
 
Phiên họp dưới sự chủ trì của HT.Thích Thiện Duyên - Phó Chủ tịch HĐTS – Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư cùng sự tham dự của chư tôn đức thường trực HĐTS GHPGVN, Ban hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành trong toàn quốc. 
 
Thành phần nhân sự của toàn Ban HDPT TW gồm 92 vị, trong đó có 38 vị là thành viên Thường trực Ban HDPT TW do Hòa thượng Thích Thiện Duyên làm trưởng Ban.
HT.Thích Thiện Duyên - Phó chủ tịch kiêm trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư
 
Phát biểu khai mạc tại hội nghị Hòa thượng Thích Thiện Duyên đã nhấn mạnh: Trong năm 2013 Ban HDPT TW đã có những thành tựu phật sự đáng khích lệ như: Tổ chức thành công Lễ ra mắt Ban HDPT TW; bao gồm 04 phân ban và 05 tiểu ban cấp nhiệm kỳ VII (2012- 2017), quán triệt nội quy tu chỉnh năm 2013 của Ban HDPT TW và nội quy của các Phân ban, các Tiểu ban, tổ chức nhiều chương trình hoạt động như: tiếp sức mùa thi, mở trại huấn luyện Vạn Hạnh, huấn luyện Huynh trưởng các cấp, niệm Phật, khóa tu an lạc…
 
Ban HDPT TW luôn gương mẫu, không ngừng trau dồi tuệ mệnh, giới đức, nâng cao trình độ nhằm xiển dương các giá trị đạo đức, nhân văn của giáo lý Phật đà, hướng dẫn người dân đoàn kết yêu thương hòa hợp, cố kết cộng đồng.
 
Thông qua việc hoằng dương chính pháp, Ban HDPT TW đã hướng dẫn mọi người sống trong chính pháp, xây dựng cuộc sống văn minh, góp phần xây dựng hòa bình, an lạc và phồng vinh cho đất nước.
 
Hy vọng trong năm 2014, Ban HDPT TW sẽ làm được nhiều Phật sự lớn hơn, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình Phật hóa gia đình, triển khai thống kê, đăng ký công nhận và thành lập các đạo tràng phân ban cư sĩ Phật tử và các CLB thanh thiếu niên Phật tử, Tham gia tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc năm 2014 được tổ chức tại chùa Bái Đính , Ninh Bình..

Thượng tọa Thích Chơn Không đọc báo cáo tại hội nghị
 
Báo cáo tổng kết công tác Phật sự của Ban HDPT TW trong năm 2013 do TT.Thích Chơn Không, Thư ký ban trình bày trên các mặt hoạt động trong năm qua. 
 
Năm 2013 đã ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của Đạo pháp và dân tộc như: Đại lễ Phật đản PL.2557, Việt Nam là thành viên Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc, Hội thảo 50 năm phong trào Phật giáo ở miền Nam. Đại lễ tưởng niệm 705 ngày Đức Vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn… Các Ban ngành Viện Trung ương và Giáo hội các cấp đang đẩy mạnh thực hiện nghị quyết Hội nghị thường niên của Ban Thường trực HĐTS GHPGN, chương trình hoạt động Phật sự còn lại của nhiệm kỳ và triển khai Nội quy, phương hướng hoạt động Phật sự của năm.
 
Trong nhiệm kỳ VII, tiểu ban Thanh thiếu nhi Phật tử và tiểu ban Phật tử Dân tộc đều đã được nâng lên thành Phân ban thanh thiếu nhi Phật tử và Phân ban Phật tử Dân tộc thuộc Ban HDPT TW.  Nội quy của Ban đã được tu chỉnh và ban hành bao gồm có Lời nói đầu, 10 chương, 32 điều, Quy chế hoạt động của 04 phân và và 05 tiểu ban do Hòa thượng Chủ tịch HĐTS ký quyết định. 
 
Hoạt động của Ban HDPT nói chung và các Phân ban, Tiểu ban Phật tử nói riêng, luôn được sự quan tâm chỉ đạo của TW GHPGVN, sự hỗ trợ tích cực của Ban tôn giáo Chính phủ và các cấp chính quyền Mặt trận, mọi hoạt động ngày càng phát triển thuận lợi, số lượng tham gia ngày càng đông và chất lượng đào tạo tu học ngày càng cao hơn.
 
Phương hướng hoạt động của Ban HDPT TW trong nhiệm kỳ mới là tổ chức thực hiện các công tác Phật sự của Ban còn tồn đọng trong nhiệm kỳ VI, tham gia thiết lập, tập huấn cho Đại lễ Phật Đản LHQ lần thứ 11 được diễn ra tại chùa Bái Đính – Ninh Bình, Quan tâm đẩy mạnh chương trình Phật hóa đến từng cơ sở, tự viện. Hỗ trợ việc tổ chức huấn luyện Huynh trưởng. Hướng dẫn và khuyến khích các Phật tử tích cực hưởng ứng việc tổ chức lễ Hằng thuận tại các tự viện. Tăng cường sinh hoạt Hội nhập cộng đồng và từ thiện xã hội. Củng cố tổ chức các Phân ban mới thành lập. Tạo điều kiện giúp đỡ để các Phân ban, tiểu ban thuộc Ban HDPT hoàn thành tốt nhiệm sự công tác phật sự của Ban HDPT TW. Tiếp tục hướng dẫn Ban HDPT các tỉnh thành thành lập Ban Thanh thiếu nhi Phật tử và Phân ban Phật tử Dân tộc.

HT.Thích Thiện Pháp – Phó tổng thư ký kiêm chánh văn phòng II TW GHPGVN công bố quyết định thay đổi nhân sự của BHDPT TW. HT.Thích Thanh Hùng đón nhận chức danh Phó trưởng ban thường trực Ban HDPT TW thay cố HT.Thích Đạt Đạo đã viên tịch.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn ban đạo từ
 
Tại hội nghị Hòa thượng Thích Thiện Nhơn ban đạo từ ghi nhận và đánh giá cáo những  thành tựu quan trọng của Ban HDPT TW đã đạt được trong thời gian qua, tán dương công đức đến toàn thể quý chư tôn đức Tăng Ni, cư sĩ Phật tử trong toàn Ban đã nỗ lực hết mình trong các công tác Phật sự, tạo ra những thành quả đáng khích lệ trong năm. Đồng thời Hòa thượng cũng mong rằng trong tời gian tới quý Tăng Ni và cư sĩ Phật tử luôn đoàn kết hòa hợp, thống nhất ý chí và hành động trong công tác Phật sự hoàn thành kế hoạch và phương hướng nhiệm vụ đã đề ra trong năm tới.

Qua bản báo cáo chi tiết các hoạt động, Ban Thường trực HĐTS GHPGVN hoàn toàn thống nhất công tác phật sự của Ban HDPT TƯ trong năm 2013 và thống nhất chương trình phật sự năm 2014.
 
Hội nghị cũng đã lắng nghe và ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự, với tinh thần dân chủ, đoàn kết hòa hợp và trách nhiệm cao. Hôi nghị đã thảo luận và biểu quyết thông qua chương trình hoạt động Phật sự năm 2014.
 
Xin giới thiệu chùm ảnh tại hội nghị
 


Niệm Phật cầu gia hộBàn thư ký

 Đại đức Thích Quảng Tiến dẫn chương trình tại hội nghịBàn chứng minh

Đại biểu tham dự hội nghị

Các ban ngành tặng hoa chúc mừng Ban HDPT T.Ư


BÌNH LUẬN
CÁC TIN LIÊN QUAN

TOP