Một ngôi tháp Phật giáo cổ nhất vừa được trùng tu, Nepal - Phật Giáo Việt Nam

Một ngôi tháp Phật giáo cổ nhất vừa được trùng tu, Nepal - Phật Giáo Việt Nam

 
Tìm kiếm
Thư viện hình ảnh
Âm lịch
Liên kết Website
Trắc nghiệm
Facebook Fanpage

Một ngôi tháp Phật giáo cổ nhất vừa được trùng tu, Nepal

swayambhunath.jpg

Kathmandu, Nepal – Khu di tích tháp Swayambhunath (tự tạo hay tự tồn), khu di sản văn hóa thế giới, trên đỉnh đồi thung lũng Kathmandu, vừa được sửa chữa tháng rồi-lần đầu tiên trong vòng 90 năm và lần thứ 15 trong gần 1.500 năm. Công việc trùng tu không dễ dàng chút nào.

70 nghệ nhân giỏi ở Nepal đã làm việc trong 2 năm không nghỉ ngơi để trùng tu ngôi tháp Phật giáo cổ nhất của quốc gia. Vì những người liên quan đến công việc trùng tu trước đây không còn nữa, đây là việc khó khăn đòi hỏi chú ý thận trọng từng chi tiết. Nhưng các tài liệu trùng tu trước đây giúp rất nhiều cho việc trùng tu lần này.

Giám đốc dự án, Tsering Palmo Gellek, nói: không giống như tạo một ngôi tháp mới, chúng tôi không cần sự sáng tạo. Mục đích là trùng tu ngôi tháp Swayambhunath trở lại vẻ đẹp ban đầu của nó.

Giống như giải quyết một trò chơi lắp hình lớn- hơn 30.000 mảnh của tháp được lấy ra, sửa lại, lau chùi và đặt trở lại, sử dụng hơn 100.000 đinh. Tất cả các mảnh kim loại được phủ 1 lớp vàng, 20 kg, một trong những dự án trùng tu có số lượng vàng lớn.

Padma Dorje Maitland, trợ lý giám đốc dự án, nói kiểu mạ vàng được thực hiện theo phong cách truyền thống Nepal. Vàng trộn với thủy ngân rải lên tấm đồng và làm nóng lên để đốt chảy hết thủy ngân và còn lại lớp vàng.

Mỗi ounce vàng được cân, ghi dấu và các tấm đồng được phủ lớp vàng đáng bóng với đá mã não hàng giờ để tạo độ bóng. Để giúp cho các dự án sửa chữa trong tương lai, một hệ thống tài liệu được ghi chép để đánh dấu công việc cùng hơn 40.00 bức ảnh của tháp trong và sau khi sửa chữa đã được chụp.

Trung tâm Thiền Nyingma Tây Tạng ở California, USA, đã tài trợ dự án. Công việc tiến hành từ năm 2008 cho đến tháng rồi, Phật Đản.

Truyền thống có từ nhiều thế kỷ, cử hành nghi lễ trong thời gian sửa chữa tháp, lần này không được cử hành.

Alexander von Rospatt, giáo sư Nghiên cứu Phật học tại đại học California, nói: Trong quá khứ mỗi lần sửa chữa tháp, đức vua là người ban lệnh, nhưng từ khi chế độ vua bị bỏ ở Nepal, 1 tháng trước khi dự án tiến hành, lần này nghi thức không được cử hành.

 

 

Ban dịch thuật http://phatgiao.vn

(Theo:  Utpal Parashar, Hindustan Times, June 14, 2010)

BÌNH LUẬN
CÁC TIN LIÊN QUAN

TOP
sanpham sanpham_detail