Hà Nội: Họp Báo Trả Lời Các Cơ Quan Thông Tấn Báo Chí Về Sự Kiện Tổ Chức Đại Lễ Vesak 2014. - Phật Giáo Việt Nam

Hà Nội: Họp Báo Trả Lời Các Cơ Quan Thông Tấn Báo Chí Về Sự Kiện Tổ Chức Đại Lễ Vesak 2014. - Phật Giáo Việt Nam

 
Tìm kiếm
Thư viện hình ảnh
Âm lịch
Liên kết Website
Trắc nghiệm
Facebook Fanpage

Hà Nội: Họp Báo Trả Lời Các Cơ Quan Thông Tấn Báo Chí Về Sự Kiện Tổ Chức Đại Lễ Vesak 2014.

Chiều ngày 28/04/2014 ( Nhằm ngày 29 tháng 3 năm Giáp ngọ) Tại hội trường chùa Quán Sứ Hà Nội Ủy Ban tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak 2014 trả lời các cơ quan Thông tấn Báo trí của Ủy ban tổ chức quốc tế ICDV về sự kiện tổ chức Đại Lễ Vesak 2014.

 

Điều hành họp báo trên bàn Chủ tọa có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc tế (ICDV), Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014; HT.Thích Gia Quang – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN – Trưởng ban TTTT T.Ư; TT.Thích Nhật Từ -  Phó Tổng thư ký Ủy ban Tổ chức,; Cư sĩ Từ Vân – Phạm Nhật Vũ – Phó trưởng ban TT Ban TTTT T.Ư cùng chư tôn đức phụ trách các tiểu ban tổ chức Đại lễ. cùng hơn 130 cơ quan báo chí trong nước và quốc tế.

HT.Thích Thanh Nhiễu cho biết, hiện nay các công việc chuẩn bị cho Đại lễ Vesak LHQ 2014 tại chùa Bái Đính, Ninh Bình về cơ bản được hoàn tất. Tất cả các tiểu ban: Nội dung, Lễ tân giao tế, Hậu cần, An ninh… đang tiếp tục tích cực rà soát và hoàn thiện. Dự kiến, Đại lễ sẽ tiếp đón khoảng 1.500 lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, phật tử quốc tế đến từ 95 quốc gia và 10.000 đồng bào phật tử và nhân dân đến hàng ngày.

BTC đã dự trù các phương án để đảm bảo an toàn, trật tự cho các phật tử tham gia các hoạt động của Đại lễ Vesak 2014. Hội trường lớn đang được chuẩn bị, hai màn hình lớn và 40.000 suất ăn mỗi ngày cho phật tử tham dự buổi lễ. Đại lễ có sự tham gia của hàng ngàn tình nguyện viên.

Hòa thượng Thích Gia Quang chia sẻ “Để đảm bảo cho công tác tổ chức, BTC đã bố trí hội trường lớn chứa 3.500 người, cùng nhà bạt lớn và 2 màn hình lớn ngoài trời để các phật tử được theo dõi sự kiện. Bố trí hàng trăm nhà vệ sinh lưu động cùng lực lượng hơn 2000 tình nguyện viên tham gia phục vụ Đại lễ.

Nhân dịp này, Hòa thượng cũng đã giới thiệu với các phóng  viên báo chí về bộ phim tài liệu, Chào mừng Đại lễ Vesak LHQ 2014 tổ chức tại Việt Nam, được sự hỗ trợ của Ban thư ký Đại lễ Vesak, một e kíp gồm nhiều đạo diễn, quay phim kỳ cựu của Truyền hình An Viên (AVG) đã thực hiện bộ phim tài liệu 10 tập có nhan đề “Lịch sử Phật giáo Việt Nam".

Qua những cột mốc lịch sử, những triều đại, những nhân vật nổi tiếng, lần đầu tiên lịch sử Phật giáo Việt Nam sẽ được tái hiện song hành cùng lịch sử đất nước trên những thước phim truyền hình. 

Bộ phim sẽ được phát sóng trên truyền hình An Viên (BTV9) từ 28/04/2014, và trên Đài truyền hình VTC.

 

Đại lễ Vesak 2014 do Giáo Hội Phật giáo Việt Nam đăng cai sẽ được phối hợp với Ủy ban tổ chức quốc tế ICDV, sự giúp đỡ và bảo trợ của Chính phủ do tổ công tác liên ngành của Chính phủ giúp đỡ đồng tổ chức tại Chùa Bái Đính khu du lịch tâm linh Tràng an Ninh Bình.

Được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tại công văn số 863/TGCP-PG ngày 18/09/2013 của Ban Tôn giáo Chính phủ; công hàm số 614 ngày 04/09/2013, sau khi xem xét thư đăng cai chính thức của GHPGVN, Ủy ban tổ chức quốc tế ICDV đã chấp thuận để GHPGVN đại lễ Vesak LHQ lần thứ 11 và hội thảo Phật giáo quốc tế tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình từ ngày 7-11/05/2014.

Chủ đề chính của đại lễ Vesak LHQ 2014 là “ Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc”.

Các diễn đàn hội thảo khoa học của đại lễ bao gồm:

  1. Hồi ứng của Phật giáo về phát triển bền vững và thay đổi xã hội.
  2. Hồi ứng của Phật giáo đối với hâm nóng toàn cầu và bảo vệ môi trường
  3. Đóng góp của Phật giáo về lối sống lành mạnh
  4. Xây dựng hòa bình và sự bình phục hậu mâu thuẫn
  5. Giáo dục Phật giáo và chương trình cấp đại học.

Bên cạnh những hội thảo khoa học mang tính hàn lâm, học thuyết tư tưởng nhằm tìm ra hướng đi và giải pháp cho những khủng hoảng, mâu thuẫn xung đột để cùng nhau thực hiện thành tựu các mục tiêu của LHQ, trong nội dung Vesak năm nay sẽ tổ chức những lễ hội tâm linh văn hóa nhằm chuyển hóa tâm thức của mỗi người với phương châm: “ Tâm bình – Thế giới bình”, đem đến năng lượng của tâm và vũ trụ trong một thế giới hài hòa vì sự phát triển bền vững và hòa bình vĩnh cửu cho nhân loại…

TT Nhật Từ: Chỉ còn 10 ngày nữa là diễn ra lễ khai mạc, mọi khâu công việc đã được cơ bản hoàn tất. Tất cả các tiểu ban: Nội dung, Lễ tâ giao tế, Hậu cần, An ninh, trang trí khánh tiết…đang tiếp tục rà soát và hoàn thiện các phần công việc và các khâu cuối cùng để phục vụ cho ngày khai mạc. Ban tổ chức và hơn 2000 sinh viên tình nguyện của các trường Đại học ở Hà Nội và Ninh Bình đã được tập huấn kỹ càng và sẵn sàng để tiếp đón các đoàn khách quốc tế đến tham dự Đại lễ.

 Như vậy Đại lễ Vesak 2014 đự kiến sẽ tiếp đón khoảng 1 500 lãnh đạo của các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các Giáo Sư, Tiến Sĩ, Học giả, nhà nghiên cứu Phật học cũng như các Phật tử hành trì thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến từ khoảng 95 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới và dự kiến có khoảng 10 000 đồng bào Phật tử và nhân dân Việt Nam tham dự.

Xin giới thiệu chùm ảnh về buổi họp báo này:

 

 

Tin, ảnh: Thập Bát Công

BÌNH LUẬN
CÁC TIN LIÊN QUAN

TOP