Các nhà khảo cổ học phát hiện bia Phật giáo cổ nhất ở Tây Tạng - Phật Giáo Việt Nam

Các nhà khảo cổ học phát hiện bia Phật giáo cổ nhất ở Tây Tạng - Phật Giáo Việt Nam

 
Tìm kiếm
Thư viện hình ảnh
Âm lịch
Liên kết Website
Trắc nghiệm
Facebook Fanpage

Các nhà khảo cổ học phát hiện bia Phật giáo cổ nhất ở Tây Tạng

Các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã công bố khám phá mà họ tin là tấm bia Phật giáo cổ nhất được tìm thấy ở Tây Tạng, có niên đại vào thế kỷ thứ IX.

Tấm bia bằng đá cao 1,85 m, có chạm trổ hình một vị Phật đang đứng, với 24 dòng chữ tiếng Tây Tạng cổ ở bên trái và 19 dòng kinh cầu nguyện ở phía bên phải.

Shargan Wangdue, một quan chức của Viện Bảo vệ Di sản Văn hóa Tây Tạng, cho biết chiếc tấm bia được phát hiện ở Purang, thuộc quận Ngari, vùng tự trị Tây Tạng.

Viên chức này cho hay các học giả tin rằng tấm bia này được dựng lên vào năm 826 hoặc 838, khi Đế chế Tây Tạng hùng mạnh (618-842), còn gọi là Tubo. "Tấm bia này cho thấy Phật giáo đã được thực hành trong thời kỳ Tubo ở phía Tây của Ngari", ông nói thêm.

Tỉnh Ngari ở phía Tây Tây Tạng, cách Lhasa khoảng 1.600 km về phía tây, bao gồm một phần của khu vực Aksai Chin, một khu vực tranh chấp mà Ấn Độ tuyên bố chủ quyền nhưng Trung Quốc đang kiểm soát hành chính. Ngari đã từng là trung tâm của vương quốc cổ đại Guge, và sau đó được hình thành một phần của Ü-Tsang, một trong ba tỉnh truyền thống Tây Tạng. Tỉnh cũng là nơi có núi Kailash (cao 6.714 m), đỉnh chính của dãy núi Transhimalaya và là một địa điểm hành hương chính của một số truyền thống Phật giáo.

Uyên Đại Hải (theo Buddhistdoor)

BÌNH LUẬN
CÁC TIN LIÊN QUAN

TOP
sanpham sanpham_detail